Tuesday, January 24, 2017

VIỆT NAM GIỎI TOÁN — Hãy Là Mình,Là Phiên Bản Tuyệt Nhất Của Chính Mình!


Nhân những ngày gần Tết, thay vì nói chuyện con rồng cháu tiên, tôi xin dẫn chứng khoa học…

Thế giới đã bắt đầu chú ý đến Việt Nam mặc dù Việt Nam không có diện tích địa lý tầm cỡ như Trung Quốc và Ấn Độ. Theo thời báo The Economist thì nếu Việt Nam giữ được mức tăng trưởng 7 %, Việt Nam sẽ đuổi kịp con đường mà Hàn Quốc và Đài Loan tăng trưởng. Một vài dữ liệu đáng vui mừng:• Một học sinh 15 tuổi Việt Nam có khả năng giải toán và các môn khoa học ngang với học sinh cùng tuổi ở Đức, và giỏi hơn học sinh cùng tuổi ở Mỹ và Anh.

• Công nhân Việt Nam đa số biết đọc, viết, tính toán và vận hành các máy móc phức tạp, các kỹ năng hơn hẳn các công nhân cùng cấp của Thái Lan, Indonedisia và Mã Lai dù các quốc gia này giàu hơn.


• Luật lệ đầu tư, chính sách bản quyền khá ổn và mức lương 2.5 lần thấp hơn so với Trung Quốc giúp cho Việt Nam thu hút rất nhiều nhà đầu tư rời bỏ Trung Quốc và đầu tư ở Việt Nam.


• Dân số trẻ 30.7 tuổi so với 36 tuổi của Trung Quốc được đáng giá rất trẻ và có kỹ năng tốt.


• Vị trí địa lý sát Trung Quốc là mối đe dọa về mặt chính trị, nhưng là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam vì rất thuận tiện cho các nhà đầu tư quản lý chuỗi cung ứng và logistics từ Trung Quốc sang Việt Nam.
Một số thử thách:


• Nếu mức tăng trưởng tuột xuống 4% thì Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng ì ạch như Thái Lan.


• Việt Nam đang có những con nợ khổng lồ và hệ thống ngân hàng lỗ vốn.


• Việt Nam vì tăng trưởng tốt và trở thành quốc gia có thu nhập trung bình, sẽ mất đi chính sách ưu đãi của Ngân hàng Thế giới dành cho những nước nghèo đói và kém phát triển.
Tôi đang chuẩn bị bài thuyết trình cho hội nghị giáo dục CABE ở California USA vào tháng 3. Khi nhìn những con số được cung cấp bởi bộ giáo dục Mỹ tôi muốn chia sẻ với các bạn ngay. Số liệu cho thấy người châu Á nói chung, người Việt Nam nói riêng luôn đứng hàng đầu top về tốt nghiệp đại học, giáo dục, và thu nhập so với những nhóm khác gồm Mỹ da trắng, Châu Mỹ la tinh, và Mỹ da màu.

Ví dụ một mẫu ở California. Tỉ số tốt nghiệp như sau:
Toàn quốc gia Mỹ : 78.22%
Mỹ da màu: 66.65 %
Mỹ da trắng: 86.07 %
Châu mỹ la tinh: 73.21%
Người châu Á : 89.71%

Đặc biệt, sự vượt trội về môn toán của người Việt nam là một điểm mạnh cực kỳ lợi thế trong kỷ nguyên 4.0. Kỷ nguyên mà logarithm (thuật toán), analytics (phân tích dữ liệu), big data (dữ liệu lớn), cyber sytem (hệ thống mạng), AI ( trí tuệ nhân tạo) là hạt nhân. Tất cả những hạt nhân đó đều thông qua luận lý toán học.

Hãy tự hào là người Việt nam. Hãy cố gắng hơn nữa. Hơn bao giờ hết kỹ thuật và công nghệ mở cơ hội cho chúng ta; giúp ta sang bằng những khoảng cách địa lý, biên giới và giai cấp xã hội.

Be yourself, and be your best self!
Tất cả hãy bắt đầu từ chính chúng ta. Hãy bắt đầu bằng những cái tự nhiên mà mình có được. Hãy là mình, là phiên bản tuyệt nhất của chính mình!
Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà Sáng Lập LanBercu TV

No comments:

Post a Comment